Hãy hạnh phúc như một người độc thân! Ăn thứ ta thèm – Mặc thứ ta thích – Đi chỗ ta vui – Ngủ nơi ta thoải mái…

Dịp ngày lễ độc thân 11/11 vừa rồi của Trung Quốc, doanh thu hàng hoá bán trong dịp này lập kỷ lục với hơn 30 tỷ USD. Lũ độc thân giàu có và mạnh tay chi đến thế cơ mà! Vậy sao bạn còn ngồi đó than vãn chuyện mình còn độc thân?

Tạm không đề cập đến những người độc thân đang chán phè kiếp độc thân, đang muốn có người yêu, cưới được chồng. Họ tạm bị coi là ‘những kẻ phản bội’ cộng đồng người độc thân. Chỉ xin dành bài viết này cho những người đang độc thân, tự nguyện độc thân và chưa thấy chán đời độc thân của mình.

Sức ép lớn nhất mà những người độc thân đang gặp phải là ánh nhìn thương hại của những người đã có gia đình, đang có người yêu mà sắp cưới. Là sự đánh giá của xã hội nói chung bằng những từ như ‘gái ế’, ‘cao số’… Sự ‘quan tâm’ phát bực của những câu kiểu: Bao giờ lấy chồng? Hay tiếng thở dài đầy khủng bố của cha mẹ. Nhưng…

Nhưng cuộc đời này là của bạn và bạn đâu cần phải kết thúc đời độc thân cho vui lòng người khác? Bởi ngay sau khi bạn kết thúc đời độc thân bằng một đám cưới bạn sẽ lại gặp tiếp câu hỏi: Bao giờ thì đẻ con? Sau khi bạn đã đẻ con, nếu là đẻ con gái sẽ có câu mệnh lệnh: Tính đẻ thêm thằng cu nối dõi tông đường đi! Hay dù đã đẻ con trai cũng gặp câu: Đẻ thêm đứa con gái nữa cho có nếp có tẻ. Và kể cả bạn nếp tẻ đủ đầy, bạn vẫn sẽ phải đối diện với những câu đòi hỏi khác nữa. Cho đến khi họ sẽ hỏi bạn: Bao giờ thì… chết? Chọn chôn hay chọn hoả táng? Nên là thôi đi, nghe theo họ để sống cuộc đời của họ rồi chứ đâu còn là cuộc đời của bạn nữa?

Hãy hạnh phúc như một người độc thân! Đó không chỉ là một slogan mà còn là một mệnh lệnh mà bạn nên thực thi mỗi ngày. Là tuỳ nghi sử dụng cuộc đời mình theo những gì mình mơ ước, mong muốn và theo đuổi. Sử dụng cuộc đời của bạn bằng mỗi ngày được sống với nhiều hơn 100% những gì bạn đang có. Bạn chẳng phải để dành một thẻo nào đời bạn cho những thứ gọi là nghĩa vụ – trách nhiệm với ai đó (tất nhiên, trừ bố mẹ, công việc để tồn tại và đôi ba đứa bạn thân đang cần bạn trợ giúp). Bạn chỉ có trách nhiệm với bản thân bạn.

Hãy làm tốt hơn bất cứ một ai khác, chăm sóc và có trách nhiệm với bản thân tốt nhất có thể. Là người độc thân, bạn cần phải yêu bản thân gấp 2 lần, 3 lần thậm chí 4 lần, 5 lần. Là vì chỉ khi bạn yêu bạn đủ bạn mới không còn cần đến một ai khác yêu mình. Thay vì 20/10 chờ một bó hoa hay một món quà, hãy tặng mình từ 10/10 đến tận 30/10. Thay vì cần một ai đó hỏi thăm bạn khi bạn mệt, hãy chăm sóc bản thân tốt nhất cả khi bạn không mệt. Thay vì đi chơi có cặp, hãy đi chơi cùng cả nhóm bạn vui hơn. Đừng biến mình thành hạt gạo sống giữa nồi cơm bằng cách hãy chơi với… gạo chứ đừng chui vào nồi cơm làm gì.