Trong cuộc sống, ai cũng có lúc bế tắc, cảm thấy như mình chỉ toàn gặp khó khăn, vấp váp. Nhưng rồi, ai cũng sẽ vượt qua để trở nên đẹp đẽ hơn.

Trước tiên, bạn hãy nghe một câu chuyện vui nhé.

Một người hỏi thăm bạn của mình – là ông bố có đứa con trai 6-7 tuổi:

– Con trai cậu đã quyết định muốn làm nghề gì khi nó lớn lên chưa?

Ông bố kia đáp:

– Rồi, nó bảo nó muốn trở thành người thu gom rác.

Người bạn hơi bất ngờ, suy nghĩ một chút, rồi ngần ngại bình luận:

– Kể ra… nếu nói về mong muốn trong sự nghiệp thì đó cũng là một tham vọng hơi lạ đấy.

– Ừ – Ông bố thở dài và giải thích – Tại vì ở khu chung cư nhà mình thì rác luôn được thu gom vào các buổi chiều thứ Ba, nên nó cứ tưởng là người thu gom rác chỉ phải làm việc đúng vào chiều thứ Ba thôi.

Nếu bạn thấy những bác công nhân vệ sinh gần nhà mình thường gom rác vào cuối giờ chiều, hẳn bạn không nghĩ rằng họ chỉ phải làm việc vào đúng giờ đó chứ? Hay bạn cũng hiểu rằng, thực tế, các bác ấy phải làm việc thay ca nhau suốt ngày thì mới giữ được đường phố sạch sẽ?

Tuy nhiên, không phải thời nào và ở đâu cũng luôn có những người công nhân vệ sinh để thu dọn rác. Vào đầu thế kỷ thứ 20, những người dân ở Fort Bragg, bang California, thường vứt rác trong gia đình bằng cách ném chúng qua một vách đá, xuống bãi biển gần đó. Chai lọ, lon, vỏ đồ hộp, đồ dùng trên bàn ăn và đủ thứ rác khác trong nhà cứ thế chất lên thành những đống khổng lồ, rất bẩn. Ngay cả khi những người dân ở đây dừng vứt rác ra bãi biển, thì những đống rác này vẫn là một điều xấu xí và đáng xấu hổ – một bãi rác dường như vượt quá khả năng dọn dẹp của bất kỳ ai.

Tuy nhiên, qua nhiều năm, những đợt sóng biển làm vỡ đồ thủy tinh và gốm sứ trong bãi rác đó, và cuốn rác ra ngoài biển. Nhiều con sóng liên tiếp cuộn vào bờ rồi vùi những mảnh thủy tinh vào lớp cát ở đáy biển một cách ngẫu nhiên, rồi lại mài mịn bề mặt chúng đi, rồi lại phủ một lớp cát mỏng lên… Cứ như thế, bằng đủ thứ tác động khác nhau, sóng tạo ra thứ gọi là “thủy tinh biển” trông như những viên ngọc, và “ném” trả lại “những viên ngọc” này lên bãi biển. Tất cả những điều này tạo ra một cảnh tượng đẹp như kính vạn hoa mà bây giờ mọi du khách tới Bãi biển Thủy tinh đều trầm trồ ngắm nghía.

 

Bãi biển Thủy tinh ở Fort Bragg.

Nhưng những người thực sự yêu thương bạn thì sẽ chẳng bao giờ bỏ cuộc với bạn. Và khi bạn vượt qua tất cả những giai đoạn khó khăn, buồn bã, đau khổ, chữa lành đó, thì bạn cũng sẽ trở nên đẹp đẽ hơn, như một viên đá quý lấp lánh trên bãi biển vậy.